Cùng nge thế, cùng thấy thế nhưng nghĩ khác
CÙNG NGHE THẾ, CÙNG THẤY THẾ,
NHƯNG NGHĨ KHÁC!
 
Sau hơn 30 lần trì hoãn, cuối cùng vệ tinh mang trí tuệ của Mỹ và Châu Âu được phóng lên vũ trụ để chứng minh Thuyết tương đối của Anhxtanh. Nhà khoa học bị phản đối và được ngưỡng mộ nhất hành tinh chúng ta đã nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức” và công bố một công thức đơn giản nhưng lạc quan nhất trên đời: E = mC2. Hoá ra năng lượng của mọi vật xấp xỉ với vô cùng vô tận. Nếu khai thác công thức này loài người sẽ khỏi lo đói rét. Anhxtanh xuất thân nghề nghiệp chỉ là xét nghiệm viên Cơ quan Patent Thuỵ sĩ.

Với nguồn tài chính khổng lồ, huy động hàng ngàn nhà khoa học lừng danh nghiên cứu nhiều năm, cuối cùng Tổng thống Bill Clintơn đã long trọng tuyên bố với thế giới rằng thêm một công trình vĩ đại của khoa học đã thành công: Lập được bản đồ gien người. Và điều các nhà bác học thấy hết sức bất ngờ và “xót xa” cho loài người chúng ta là bản đồ gien người cũng chỉ đơn giản gần như gien … khỉ!

Ấy thế mà chỉ sau một giấc mơ - chắc chắn là chỉ có mơ thôi chứ thí nghiệm gì xuể - Menđêlêép đã giải mã hết “gien của muôn loài”. Tất cả các nguyên tố hoá học ngoan ngoãn nằm yên trong Bảng tuần hoàn của Ông. Chúng nằm yên. Không thắc mắc. Không chen lấn vì không hề thiếu chỗ! Tất cả các triết gia, nhà thơ, nhạc sĩ, nhà chiêm tinh, ảo thuật, các giáo phái cuồng tín dị đoan nhất cũng chưa thể tìm ra phép màu nào thú vị mê hoặc muôn loài vĩnh hằng hơn thế.

Hàng tỷ người, trong đó có chúng ta, nhìn thấy rõ ràng mặt trời quay quanh trái đất. Copécnich và Bruno cũng nhìn thấy thế nhưng không nghĩ thế. Hai ông nghĩ gì thì mọi người đã biết. Bruno kịch liệt đả phá nhà thờ nên bị hoả thiêu. Trên giàn lửa, ông hô vang: “Dù sao trái đất vẫn quay quanh mặt trời!”

Ai gặp cỏ may cũng phàn nàn bẩn áo quần. Có người gặp cỏ may mà ba mươi năm sau mới than:

Cỏ may ơi cỏ may!

Găm lên tà áo những ngày xa xưa

Chia tay, hai đứa thẩn thờ

Vết đâm ngày ấy bây giờ mới đau!

Chẳng hiểu găm đâm kiểu gì mà đau dai thế. Nhưng có một người bị cỏ may găm đã nghĩ khác. Không thành nhạc, chẳng thành thơ mà thành miếng dán ngày nay chúng ta dùng cho giày dép, áo quần, cặp xách, ví da …Chảng hiểu chúng nó găm nhau thế nào mà mỗi làn gỡ ra nghe rột roạt đến là vui!

Mỗi ngày có khoảng 4 tỷ người khác giới đan tay vào nhau nói lời yêu đương và xiết chặt nhau. Nhưng có một người vừa đan tay đã nghĩ khác, rút ra, chạy ngay về nhà viết Bản mô tả sáng chế để lại cho đời. Người ấy tên là Phécmơtuya. Mười bảy năm sau, các nhà công nghệ mới chế tạo được dây đan tay phecmơtuya đó để giữ hơi ấm cho nhân loại và bí mật cho chị em.
Tất cả các em bé chơi bi đều thấy vết bi lăn trên cát. Có một em thấy thế nhưng nghĩ khác: Giá như viên bi dính mực thì sẽ để lại dấu vết ở bất kỳ đâu. Em đã gắn thêm ống mực vào viên bi và bút bi ra đời từ đó. Đơn giản, rẻ tiền, bút bi đẩy gần hết các loại bút khác ra khỏi bàn tay nhân loại và để lại dấu ấn của mình trên khắp thế gian. Từ em bé đen đúa còm cõi nơi rừng rậm Châu Phi đến Nữ hoàng Anh trong Điện Êlidê choáng ngợp cũng ưa dùng.

Ai thấy dòng Nêva cuồn cuộn chảy cũng sợ. Bé Petrốpski 16 tuổi lại thích thú nghĩ: Ước gì sức mạnh ấy làm quay cây cầu. Và em đã được Nhà nước Liên xô cấp Bằng Độc quyền Sáng chế, còn các nhà thiết kế tài năng Xô viết đã biến ý tưởng của em thành hiện thực là chiếc cầu đầu tiên vô tư quay bằng sức nước, đỡ được hàng tỷ kWh điện.

Lại có một người sáng chế ra chiếc máy quái quỷ. Triệu triệu người, kể cả chúng ta, ngồi lên là ngã. Tự ngàn xưa đã ngã, bây giờ vẫn ngã cho đến muôn sau, thế mà vẫn cứ thích ngồi lên, cứ phải ngồi lên, bao nhiêu đời Tổng thống Hoa kỳ cũng không hề ngoại lệ. Đó là chiếc máy tài hoa không cần xăng dầu vẫn lao vun vút mà chúng ta quen gọi là xe đạp. Nhà phát minh bị các nhà thông thái phản đối kịch liệt và chứng minh rằng: muốn khỏi ngã thì phải giữ cho mặt phẳng chứa người vuông góc với mặt đất. Xe đạp chỉ có 2 điểm chạm đất, qua hai điểm này không thể xác định một mặt phẳng và khốn nỗi 2 bánh xe lại luôn chao đảo nên té ngã là… lẽ tất dĩ ngẫu đương nhiên. Có người năng động đã lắp thêm 2 bánh giữ thăng bằng, nhưng khi đi quen rồi, chính tay họ lại tháo vứt 2 cái bánh thông thái ấy đi. Hoá ra có những cái máy muốn sử dụng thì cần khổ luyện hơn là lý sự! Bây giờ thì từng bầy trẻ con Hà nội, Hải phòng nhấc hẳn một bánh lên đua nhau chạy ào ào, công an rồ ga rượt đuổi hơi bị mệt.

Người đời đã từng kêu: Hãy đập cho “kẻ phát minh ngu xuẩn” ấy chết đi để con cái chúng ta khỏi trầy trụa mặt mày. Nhưng các ông Honda, Yamaha, Suzuki, Ban tổ chức cuộc đua Tour de France đã không nghĩ thế. Kết cục, họ xây dựng được những thương hiệu nổi tiếng và giàu nứt đố đổ vách là nhờ đã tạo cho hàng tỷ người thói quen vui vẻ trốn công an, đêm đêm lẻn ra đường tập làm xiếc trên 2 bánh xe, ngã đùi đụi mà cười rần rật. Họ cười đùa chơi nhưng đã làm giảm tốc độ nóng lên cho trái đất, tiết kiệm hàng trăm triệu tấn xăng dầu. Họ đưa một bộ phận nhân loại đến đích nhanh hơn mà lại mạnh khoẻ hơn. Vài năm nữa dầu mỏ cạn kiệt, trên hành tinh chúng ta chỉ còn loại xe tài hoa này tồn tại.

Kể lại những chuyện vui mà mọi người đều biết để chúng ta cùng thấy sức mạnh trí tuệ thật vô tận và bất ngờ. Không phân biệt tuổi tác, gái trai, trình độ, người ta ai cũng có thể làm nên điều kỳ diệu là nhờ “cùng nghe thế, cùng thấy thế, nhưng nghĩ khác”. “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức”!
Nếu đứng từ phía mặt trời nhìn xuống, chúng ta sẽ thấy cả thế gian chan hoà ánh sáng. Đứng từ các Viện hàn lâm, chúng ta sẽ thấy mọi việc có vẻ như đã được nghiên cứu an bài, nhưng về với cơ sở chúng ta sẽ thấy nhiều góc khuất tối mò, ánh sáng khoa học công nghệ dường chưa chiếu tới.
Và cơn đau của những người đẻ ra công nghệ mới phải chịu đựng búa rìu của người đời đôi khi còn hơn cả cơn đau của người mẹ sinh con ngoài giá thú. Lời khen là niềm khích lệ, lời chê mới là ân huệ lâu dài người đời ban tặng. Cuối cùng, các nhà kinh doanh Nhật bản đã vui vẻ tổng kết: Cái gì bị 90% số đông phản đối thì có cơ may thành công vượt bậc!

Vì vậy, sự ủng hộ của một con người, một cơ quan để sớm đưa các sáng chế dù có khác với suy nghĩ ban đầu của họ vào ứng dụng thật đáng trân trọng. Họ đã góp phần đưa những sinh linh hữu ích trưởng thành, hoà vào nhịp sống mạnh mẽ của thời đại.

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang