"Dị nhân" sáng chế (3)

Bài cuối: Tỷ phú không nhà

(Cadn.com.vn) - Ông, như thể "ở trọ trần gian" suốt mấy chục năm qua chỉ để nuôi dưỡng một khát vọng: Làm thứ cuộc sống đặt hàng! Với ông, còn sống là còn sáng tạo. Tiền bạc, nhà cửa, xe hơi chỉ là vật ngoài thân.

Vì máy khánh kiệt

Đang làm Phó Giám đốc Cty gas Petrolimex Đà Nẵng, có nhà cao cửa rộng, xe hơi, xe đầu kéo... nhưng, trót dính vào cái "máu" sáng tạo, ông cho nó "theo" từng ý tưởng, sáng chế. Quan niệm của ông đã theo là theo tới cùng, đã mắc nợ cái gì, gian khổ thế nào cũng phải trả hết. Được sống, được sáng tạo, được giải "món nợ" trong lòng- ấy mới là điều tâm đắc. Và vì vậy, khi làm máy chữa cháy, lần lượt sổ đỏ, xe hơi được ông đem cầm cố Ngân hàng. Một năm, hai năm, và cứ thế dài dài, ông là "con nợ" quen mặt. Một công trình mười mấy năm, mà lãi ngân hàng thì tính từng giờ, đến lúc không cầm cự được nữa, ông bán nhà, bán xe. Hãy cứ hình dung: bây giờ máy chữa cháy đã ở thế hệ thứ 4, nhưng nó mới thế hệ thứ 2 thì ông đã khánh kiệt. Ông bảo: "Lúc mua được nhà thì sướng thân mình. Lúc phải bán nhà, ai đó sẽ buồn, còn ông lại vui. Vui vì nhờ số tiền ấy mà làm ra được một giải pháp hữu ích, có thể cứu được hàng trăm người, đem lại sung sướng cho hàng trăm người". Ông quan niệm, cuộc sống đặt hàng cái gì mình phải làm ngay. Không có tiền thì vay mượn, cầm cố, bán tài sản chứ nhất quyết không chờ đợi. Để theo sáng chế, có lần ông phải cầm cả chiếc xe máy còn sót lại để kiếm vài triệu đồng trang trải.

 

Máy hút rác đang hoạt động trên đường.

Tỷ phú không tiền

Lẽ thường, khi có hàng chục sáng chế mang tầm thế giới, ông đã là tỷ phú. Nhưng ông vẫn... nghèo. Bây giờ, mang danh là Giám đốc, nhưng ông là người vô gia cư, không hơn không kém. Trước đây Cty thuê căn nhà cấp bốn 3 triệu đồng/tháng làm trụ sở, nhưng rồi khách đến giao dịch thấy ọp ẹp quá cũng khó. Vậy là, ông bấm bụng thuê một căn phòng tại tòa nhà SPT. Phòng của ông chỉ vài mét vuông, là nơi giao dịch tiếp khách, cũng là nơi ăn, ngủ, nơi những sáng chế bùng phát và thăng hoa. Ăn cơm hộp, đi xe máy tàng tàng, đêm xuống trải chiếu ngủ văn phòng... đấy là cuộc đời thực của một nhà sáng chế được thế giới khâm phục. Ông bảo, mình ít ngủ lắm, mỗi ngày 16-17 tiếng dành suy nghĩ cho sáng chế. Nhắm mắt là ngủ. Mà ngủ ở đâu thì cũng chỉ là "ngả lưng nhờ thế gian". Quan niệm cuộc sống của ông nhẹ tựa lông hồng...

Nhiều người hẳn sẽ ngạc nhiên bởi tiền tỷ từ những hợp đồng sáng chế của ông đi đâu? Đơn giản lắm, có cái 1 tỷ, cái 2 tỷ thậm chí 6 tỷ đồng... Nhưng, mới chỉ có 3 cái được nghiệm thu (hơn 2 tỷ đồng), còn lại vẫn đang triển khai. Số tiền thu được, ngoài trả chi phí vật liệu, nhân công, lãi ngân hàng, phí đăng ký sáng chế, ông lại đổ hết vào... sáng chế khác. Lo tạo việc làm cho nhân công, lo những sáng chế đem lại an sinh cho mọi người, đấy là điều ông trăn trở chứ không phải lo cho bản thân. Ông tâm sự: "Tôi sống thế này cũng là đủ. Một chỗ ăn, một chỗ ngủ, một việc làm yêu thích. Dẫu sao cũng chỉ ở nhờ thế gian, giàu nghèo nào có quan trọng. Quan trọng đã làm được điều mình mong muốn mà cuộc sống đang cần. Khi ở chiến trường, giữa ranh giới mong manh, được sống đã là hạnh phúc rồi, mơ gì tới giàu sang".

 

"Dị nhân" Phương trình bày ý tưởng về chiếc máy "2 trong 1".

Vẫn luôn ấp ủ

Ông đang ấp ủ dự định "gom" máy hút rác và chữa cháy vào một. Khi các máy hút rác hoạt động trên đường, nhận được lệnh cháy ở bất cứ điểm nào, ngay lập tức các máy gần nhất khu vực cháy sẽ "quây lại" và thực hiện việc chữa cháy với tốc độ siêu nhanh. Máy hút rác và chữa cháy có diện tích nhỏ, có thể chui vào các ngóc ngách, ngõ phố rất nhanh khi mà xe chữa cháy chưa tới kịp hoặc không vào được ngõ hẻm. Đặc biệt, từ chiếc máy chữa cháy, ông đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo: Cấp nước uống đạt Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cho các cao ốc, chung cư, tàu thủy, siêu thị, trường học, sân bay... Khi không có cháy thì máy thành nơi sản xuất nước uống đạt chuẩn để tránh lãng phí. Hãy cứ so sánh: một lít nước lọc đang bán có giá đắt hơn nước sinh hoạt 2 ngàn lần. Từ chiếc máy chữa cháy: chỉ cần thay bể chứa nước bằng inox, lắp thêm bộ siêu lọc, bắt cạnh đường ống vào và ra của máy lạnh... như vậy sẽ có nước lọc, nước nóng, nước lạnh tùy ý. Để đảm bảo vệ sinh an toàn, sẽ mời cơ quan Y tế tới lấy mẫu nước tại điểm cuối để xét nghiệm và chứng nhận đạt chuẩn. Với các tòa cao ốc, chung cư, lắp hệ thống này, Ban quản lý tòa nhà có thể thu tiền nước với chi phí rẻ hơn gấp trăm lần nước lọc vẫn... có lời. Đặc biệt, nếu có hệ thống này, sẽ không mất công sản xuất vỏ bình, chi phí vận chuyển... tiết kiệm hàng tỷ đồng. Tập đoàn Presed Flower của Đài Loan khi biết được thông tin này trên mạng đã nhanh chân ký một hợp đồng nhờ lắp đặt hệ thống "2 trong một" này trụ sở một Cty của họ tại Lâm Đồng vào cuối năm nay.

Thế đấy. Bây giờ thì người ta đã hiểu một phần nào, tại sao tác giả lại gọi ông là "dị nhân".

Ký: Hải Hậu

Tin liên quan

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang