5 triệu USD bỏ xó của 'tỷ phú' quyết từ chối Nhật, Mỹ

Nhiều người bảo ông giàu. Không sai. Hiện ông là tỷ phú nhưng nói đúng ra là chưa có tiền. Bởi, gia tài là phát minh sáng chế của ông có giá hơn 5 triệu USD nếu đem bán cho nước ngoài.

Sáng chế hữu ích cất trong kho

Hôm tôi đến đúng ngày Giám đốc công ty An Sinh Xanh Phan Đình Phương chuyển cả cơ ngơi sang nơi ở mới là căn chái lợp tôn nằm cạnh dãy nhà kho của một công ty, và cũng đúng ngày ông tròn 65 tuổi và 7 năm ngày lập công ty.

Trong căn chái nhà kho ấy, nhiều lần ông đã phải ăn ăn mì gói, uống nước lã để làm việc.

Ngổn ngang nơi ông ngồi là những phát minh, sáng chế, máy móc phòng cháy chữa cháy, xe quét rác tự động,... được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO xét nghiệm với 10 điểm A, công bố toàn cầu và nhận được sự đồng thuận của 147 quốc gia; đồng thời, ông đã được Hoa Kỳ và Việt Nam cấp 10 bằng độc quyền sáng chế.

“Vua” sáng chế Phan Đình Phương mô tả bản vẽ sáng chế của mình

Ông Phan Đình Phương mô tả chiếc xe quét rác tự động do ông phát minh và sáng chế.

Gia tài của ông “Vua” sáng chế Phan Đình Phương là những máy móc hữu ích phục vụ con người đang nằm trong nhà kho từ nhiều năm nay

Ông bảo, trong số đó, chiếc xe chữa cháy và xe quét rác đa năng là ông tâm đắc nhất. Cả hai đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hoa Kỳ cấp bằng độc quyền sáng chế và chứng minh công năng hữu ích. Thế nhưng, bao năm trôi qua, công trình tâm huyết ấy của ông vẫn nằm im trong nhà kho.

Để minh chứng, ông lôi chiếc xe chữa cháy đa năng ra trước sân. Mở vòi chữa cháy, nhờ áp suất nén hơi đã biến 1 mét khối nước bùng nổ thành 1.500 mét khối hơi sương ngay tại nhiệt độ thường và áp suất thấp.

“Chính khối hơi sương khi phun đã trùm kín cả vùng chân đám cháy, làm lạnh và pha loãng oxy nên lửa tắt ngay trong chớp mắt!” - ông Phương giải thích.

Ông Phan Đình Phương đã bắt tay chế tạo hàng loạt thiết bị phòng cháy chữa cháy nhỏ, như ba lô chữa cháy, máy chữa cháy đẩy tay “Bùng nổ thủy khí AFFA 1.500”,... Chúng rất có hiệu quả với giá thành thấp, phục vụ cho gia đình, công sở. Nhưng tất cả đểu bỏ xó, còn ông lâm vào cảnh nợ nần.

Ông cho hay, công nghệ chữa cháy của ông không cần cung cấp năng lượng, không cần máy bơm, máy nổ, máy nén và điện, nhưng vẫn dập tắt nhanh đám cháy xăng dầu cực lớn mà hoàn toàn không cần bọt hóa học!

Mới đây, ông lại phát hiện ra công năng mới của “nước rửa chén”, dùng để thay thế “bọt chữa cháy hóa học” không gây độc hại cho môi trường, dễ tìm và có sẵn mọi lúc, mọi nơi. 

Ông Phương bên chiếc xe chữa cháy đa năng mà ông phát minh sáng chế

Ông Phương biểu diễn chữa cháy bằng xe chữa cháy do mình phát minh sáng chế dập tắt nhanh đám cháy.

Ba lô và xe chữa cháy mini do ông Phương phát minh có giá thành thấp nhất hiện nay.

Gia tài triệu USD nhưng không bán

Từ phát minh công nghệ chữa cháy mới, ông được UBND TP. Đà Nẵng mời lắp đặt hệ thống phun nước cho cầu Rồng mỗi đêm. Thế là, ông lại lao vào nghiên cứu để cho rồng phun nước thật đẹp và ấn tượng, với giá thành rẻ nhất.

“Để lắp đặt hệ thống rồng phun nước, tui phải mày mò nghiên cứu và áp dụng công nghệ “Bùng nổ thủy khí AFFA 1.500”, nhưng đã cải tiến. Mỗi đêm, cầu Rồng phục vụ hàng nghìn khách du lịch xem trình diễn, nhưng kinh phí chỉ hết 70.000 đồng” - ông Phương kể.

Tuy nhiên, sau vụ đầu tư này, công ty An Sinh Xanh của ông lâm vào cảnh nợ nần. Bởi, ông không phải là người giỏi tính toán lời lỗ. Giờ không thể trả tiền thuê nhà, ông phải chuyển công ty về căn chái nhà kho bây giờ.

Ông nói rằng với toàn bộ phát minh, sáng chế của mình, ông đã được một công ty của Nhật mời sang nghiên cứu hợp tác làm ăn. Nhưng, ông lắc đầu từ chối.

“Nếu vì tiền thì tôi đã bán quách cho các công ty nước ngoài từ lâu rồi. Tâm huyết của tôi là những phát minh sáng chế phải phục vụ người Việt Nam” - ông tâm sự.

Về giá trị của hơn 10 phát minh, sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Hoa kỳ cấp, ông kể đã có công ty nước ngoài định giá giá 5 triệu USD.

Vũ Trung

Tin liên quan

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang